Hồi qui (Regression) trong SPSS!

Tiêu chuẩn nào cho Cronbach’s Alpha!

Hồi qui (Regression) trong SPSS!
Ngày đăng: 17-03-2015
22,871 lượt xem

Độ tin cậy (Reliability) là gì?

Độ tin cậy thể hiện mức độ tin cậy của một thang đo. Thang đo có đáng tin hay không, các biến trong thang đo có thể hiện đúng nội dung cần kiểm định hay không, làm sao để cải thiện được thang đo? Những nội dung này đều được thể hiện thông qua kiểm định Cronbach's Alpha!
Xem thêm: Thang đo là gì?
Ví dụ:
Đối với thang đo CHẤT LƯỢNG của kem Baskin Robbins
a. Các loại kem và nước uống ở Baskin Robbins hợp với khẩu vị của tôi.
b. Các loại kem ở Baskin Robbins đa dạng về mùi vị.
c. Nhân viên của Baskin Robbins mặc đồng phục gọn gàng
Có thể dễ dàng thấy câu c có vẻ không liên quan gì về chất lượng của kem Baskin Robbins. Như vậy việc đánh giá độ tin cậy giúp cho chúng ta kiểm định thang đo đã đạt yêu cầu hay chưa? Nếu chưa thì kiểm định này sẽ giúp cho chúng ta loại bỏ đi những biến không đạt yêu cầu từ đó có thể cải thiện thang đo tốt hơn. 

Tính Cronbach’s Alpha như thế nào?

Để tính Cronbach’s Alpha cho một thang đo thì thang đo phải có tối thiểu là 2 biến đo lường. Về lý thuyết, Cronbach’s Alpha càng cao càng tốt (thang đo càng có độ tin cậy cao). Tuy nhiên, nếu hệ số Cronbach’s Alpha quá lớn (>0.95) cho thấy có nhiều biến trong thang đo không có khác biệt gì nhau (nghĩa là cùng đo lường một nội dung nào đó). Hiện tượng này gọi là hiện tượng trùng lặp trong đo lường (redundancy).
 • Nếu một biến trong đo lường có hệ số tương quan biến tổng hiệu chỉnh (corrected item total correlation) >=0.3 thì biến đó đạt yêu cầu (Nunnally & Bernstein, 1994).
 • Nếu Cronbach’s Alpha >=0.6 là thang đo có thể chấp nhận được về mặt độ tin cậy (Nunnally  Bernstein, 1994).
 • Thang đo có độ tin cậy tốt khi nó biến thiên trong khoảng [0.7;0.9].
Để kiểm định Cronbach’s Alpha bằng SPSS, chúng ta thực hiện như sau:
Analyze -> Scale -> Reliability Analysis

Chúng ta tiến hành phân tích độ tin cậy của nhóm nhân tố A bao gồm 4 biến là A1, A2, A3, A4 bằng cách chọn cả 4 biến như trong hình sau đó nhấn phím mũi tên và chọn Statistics

Hộp thoại mới sẽ xuất hiện, chúng ta chọn "Scale if item deleted" rồi bấm Continue. Sau cùng bấm OK để SPSS tiến hành kiểm tra độ tin cậy của nhân tố A.

Nếu muốn biết thêm một số tham số thống kê của thang đo, có thể chọn các mục trong ô Summaries như means, variances, covariances, correlations. Sau đó, chúng ta có kết quả sau khi chạy Reliability test như sau:

Xem thêm: Tiêu chuẩn nào cho Cronbach's Alpha

Giá trị đầu tiên cần chú ý không phải là Cronbach's Alpha trong mục Reliability Statistics mà là bảng Item-Total Statistics.
 • Trong bảng Item-Total Statistics có hai giá trị cần quan tâm, đó là Corrected Item - Total Correlation và Cronbach's Alpha If Item Deleted.
 • Nếu giá trị Corrected Item - Total Correlation <0.3 thì biến đó sẽ bị loại đi hoặc nếu Cronbach's Alpha If Item Deleted có giá trị vượt quá Cronbach's Alpha thì biến đó cũng sẽ bị loại.
Như vậy, kết quả trong hình cho thấy biến A4 có giá trị Corrected Item - Total Correlation là 0.042. Do giá trị này <0.3, vì thế biến A4 bị loại và tiến hành kiểm định lại độ tin cậy của nhân tố A với 3 biến còn lại là A1, A2, A3, A4.

Sau khi kiểm định ở bảng Item-Total Statistics các tiêu chí đã đạt yêu cầu thì chúng ta mới xem xét tới giá trị Cronbach's Alpha. Giá trị Cronbach's Alpha có giá trị là 0.828. Như vậy giá trị này >0.6 thỏa mãn với yêu cầu độ tin cậy của thang đo. Cronbach’s Alpha trong ví dụ trên có giá trị nằm trong khoảng [0.7;0.9] có nghĩa độ tin cậy của thang đo được đánh giá tốt. 
 • Việc loại đi một biến trong thang đo không chỉ đơn thuần là nhìn vào con số thống kê mà còn phải xem xét giá trị nội dung của khái niệm. Nếu sau khi loại biến, các biến còn lại vẫn đo lường đầy đủ nội dung của khái niệm nghiên cứu thì chúng ta nên loại. Nếu biến bị loại đóng vai trò quan trọng và giá trị không quá nhỏ thì có thể xem xét giữ lại trong thang đo.
Trường hợp muốn thay đổi kết quả Cronbach's Alpha theo yêu cầu, vui lòng liên hệ SPSS Tất Tần Tật!

Tin liên quan

 1. Xoan

  (01-03-2019)

  Tính cronback alpha của 1 thang đo mà khi chạy tất cả các nhân tố trong thang đo cùng nhau thì ra cronback alpha>0.6. Nhưng khi tách ra phân tích cronback alpha của các nhân tố nhỏ (2-5 câu) thì cronback alpha

  Trả lời
  1. admin

   (06-07-2020)

   Kiểm định độ tin cậy chỉ chạy riêng cho từng nhân tố nhé bạn!

 2. Hoang Ha

  (27-10-2018)

  Cho mình hỏi nếu biến là biến chỉ báo thì khi chạy cronbach alpha có ra được kết quả không? Trân trọng cảm ơn

  Trả lời
  1. admin

   (06-07-2020)

   Trước khi chạy kiểm định gì bạn phải hiểu rõ chạy kiểm định đó để làm gì nhé! Các biến trong một nhân tố mới cần chạy kiểm định này thôi nha bạn!

 3. Phan Thị Minh Thảo

  (06-07-2018)

  Dạ cho em hỏi, em có nghiên cứu thực nghiệm. Em có 1 bảng khảo sát dùng chung cho đầu khóa học và cuối khóa học. Vậy nếu em thu kết quả của 2 bảng khảo sát giống nhau này thì em chạy test reliability cho bảng khảo sát đầu khóa hay cuối khóa ạ? Em xon cám ơn ạ!

  Trả lời
  1. admin

   (06-07-2020)

   Em chạy chung hoặc riêng tuỳ mục đích nhé! Nếu muốn chạy chung thì em thêm một biến phân loại giữa đầu và cuối khoá học nhé! Sau đó em có thể so sánh kết quả giữa đầu và cuối thay đổi ra sao!

 4. Cao Minh Tài

  (15-12-2015)

  cho e hỏi, trường hợp các hệ số của corrected item. toal correlation đều nhỏ hơn 0.3 thì phải xử lý thế nào?

  Trả lời
  1. admin

   (06-07-2020)

   Biến nào không đạt yêu cầu thì em loại đi và chạy lại kiểm định độ tin cậy Cronbach's Alpha e nhé!

 5. Lam Triệu

  (21-07-2015)

  cho mình hỏi, thường mình thấy có 2 cách phân tích như sau: C1: Tính Hệ số Cronbach Alpha cho từng nhóm nhân tố (từ 2-5 mục hỏi) C2: Tính cho tất cả các nhóm nhân tố (tất cả mục hỏi) 2 cách này cho ra kết quả khác nhau Cho mình hỏi vậy thì mình nên làm theo cách nào nhỉ?

  Trả lời
  1. admin

   (06-07-2020)

   C1 bạn nhé. Mỗi nhân tố trong mô hình đại diện cho một đặc điểm nhất định. Phân tích độ tin cậy là kiểm tra các biến trong một nhân tố có phản ảnh đặc điểm chung đó hay không. Chính vì thế mà phân tích độ tin cậy chỉ chạy riêng cho từng nhân tố thôi bạn nhé!

 6. Xem thêm các bình luận khác

Bình luận (11)


Gửi bình luận của bạn

Captcha

IMGROUP

Tìm