Hồi qui (Regression) trong SPSS!

Tại sao phải sử dụng các thang đo lường khác nhau?

Hồi qui (Regression) trong SPSS!
Ngày đăng: 09-02-2015
15,890 lượt xem

Cronbach’s Alpla - Đánh giá độ tin cậy của thang đo!


1. Tại sao phải sử dụng các thang đo lường khác nhau?

Trong nghiên cứu định lượng, đối tượng nghiên cứu chủ yếu là về các hiện tượng kinh tế - xã hội. Do đối tượng về hiện tượng kinh tế - xã hội rất phức tạp nên việc đánh giá đòi hỏi phải có những thang đo chuẩn xác với độ tin cậy nhất định.
Ví dụ : muốn đo lường về mức độ hài lòng của sản phẩm không thể chỉ dùng 1 câu hỏi đo lường (thang đo 1 chỉ báo) mà phải sử dụng thang đo chi tiết hơn (thang đo nhiều chỉ báo) mới có thể phản ánh đúng độ tin cậy đối với đối tượng cần đo.
Các đối tượng cần nghiên cứu về các lĩnh vực kinh tế xã hội hầu hết đều mang tính đa chiều hay đa thành phần.
Ví dụ : về mức độ hài lòng khi sử dụng dịch vụ bảo hành của điện thoại Samsung thể hiện ở nhiều khía cạnh như thái độ của nhân viên bảo hành, tư vấn kĩ thuật niềm nở hay coi thường khách hàng, thời gian kiểm tra, ghi nhận và trả máy nhanh hay chậm. Thiết bị hiện đại hay đơn giản ... do đó chúng ta phải hỏi khách hàng đánh giá của họ trên nhiều khía cạnh chứ không chỉ hỏi bằng một câu đơn giản.
 

2. Thang đo nhiều chỉ báo - Thang đo Likert!

Thang đo Likert là thang đo được sử dụng 1 cách phổ biến nhất trong nghiên cứu định lượng. Thang đo Likert được phát triển và giới thiệu bởi Rennis Likert vào năm 1932. Dạng thang đo Likert thường như sau:
“Đánh dấu ✗ hoặc khoanh tròn (Ο) vào các ô số theo nhận định của anh/chị: (1) Hoàntoàn không đồng ý; (2) Không đồng ý; (3) Không có ý kiến; (4) Đồng ý; (5) Hoàn toàn đồng ý”
 
Thang do du lieu SPSS

Thang đo này được gọi là thang đo Likert 5 mức độ hay đọc nhanh là Likert 5. Ngoài ra người ta cũng có thể dùng các thang đo Likert 3 và Likert 7 mức độ. Bên cạnh đó ta có thể thay thế từ  “đồng ý” bằng các từ như  “chấp nhận”, “có thiện ý”, “tuyệt vời”... Mức độ thì vẫn được chia nhỏ như nhau tùy theo thang đó Likert là 5 hay 3 hoặc 7 mức độ.

Tin liên quan

 1. phạm thủy

  (21-05-2017)

  Em muốn hỏi là em chia thang đo theo 3 mức độ (1) hài lòng, (2) bình thường, (3) không hài lòng. Vậy thì điểm trung bình càng thấp thì là càng hài lòng ạ?

  Trả lời
  1. admin

   (06-07-2020)

   Đúng rồi em! Tuy nhiên em nên dùng thang đo chuẩn để tránh người làm khảo sát hiểu nhầm nhé!

Bình luận (2)


Gửi bình luận của bạn

Captcha

IMGROUP

Tìm